Deutsch English Italiano Français 漢語 日本語 Tiếng Việt 한국말
keyboard_arrow_right

Đức – một quốc gia có nền nông nghiệp vững mạnh

Content Landwirtschaft 0c9dc7ac2f

Đức là một nước nông nghiệp: hơn 80% lãnh thổ của đất nước này được sử dụng cho mục đích nông nghiệp hoặc lâm nghiệp. Đây cũng là nước xuất khẩu lớn về nông sản và thực phẩm với giá trị xuất khẩu tương ứng lên tới hơn 50 tỉ euro. Các mặt hàng quan trọng nhất bao gồm thịt và các sản phẩm từ thịt.

Để sản xuất thịt, tất cả các tổ chức có liên quan sẽ liên kết chặt chẽ với nhau – nông nghiệp, viện nghiên cứu, cơ sở đào tạo và tư vấn và những tổ chức chịu trách nhiệm tiếp thị thịt. Họ đảm bảo rằng những khám phá khoa học và các yêu cầu xuất phát từ thị trường kinh doanh sẽ được đáp ứng một cách hiệu quả thông qua việc gây giống, vỗ béo và chăm sóc vật nuôi. Theo đó, các bí quyết hay và được cập nhật liên tục sẽ được cung cấp cho những chủ trang trại ở Đức.

Đức: Nước sản xuất thịt lợn lớn nhất EU

Đức có truyền thống sản xuất thịt lợn từ lâu đời. Các phương pháp và cơ cấu sản xuất hiện nay đều được dựa trên tiêu chuẩn cao và đã trải qua một quá trình phát triển liên tục về mặt cấu trúc di truyền của vật nuôi, sức khỏe vật nuôi, công nghệ sản xuất và vệ sinh.

Với sản lượng trên 5 triệu tấn vào năm 2019, Đức đã dẫn đầu danh sách các nước sản xuất thịt lợn ở EU. Trên quy mô toàn cầu, Đức đứng thứ ba sau Trung Quốc và Hoa Kỳ. Việc chăn nuôi lợn ở Đức tập trung chủ yếu ở vùng Tây Bắc với số lượng lợn chiếm khoảng một nửa tổng số lợn trong cả nước.

Một đặc điểm của việc gây giống lợn ở Đức đó là sự đa dạng về giống. Cùng với các giống lợn năng suất cao có được nhờ việc lai giống Landrace của Đức với giống Pietrain, còn có rất nhiều giống lợn thuần chủng trong nước, chẳng hạn như Lợn Schwäbisch Hall Domestic, Bentheim Black Pied và Angeln Saddleback. Tất cả các giống đều có sức khỏe tốt và cho ra loại thịt có chất lượng tuyệt hảo. Mặc dù số lượng doanh nghiệp tham gia vào việc chăn nuôi lợn giảm đi nhưng mức độ chuyên môn hóa thì lại không ngừng tăng lên. Hiện nay, ở Đức có 70.000 trang trại lợn với tổng số 21 triệu con lợn. 60% số lợn được nuôi trong các trang trại có hơn 1.000 con. Sự phát triển không ngừng về năng suất đã giúp sản xuất thịt lợn đạt mức kỷ lục. Năm ngoái, khoảng 55 triệu con lợn đã được thịt, so với con số dưới 12 triệu con vào năm 2000.

Đức: Nước sản xuất thịt bò lớn

Năm 2019, Đức có 135.768 trang trại bò với khoảng 12 triệu con. Điều này đã giúp Đức trở thành nhà sản xuất lớn thứ hai tại Châu Âu với hơn 40 giống bò. Sự đa dạng về giống bò thể hiện những điểm khác biệt về khí hậu vùng miền và cách chăn nuôi từ Bavarian Alps ở miền Nam đến Biển Bắc và vùng biển Baltic. Việc chăn nuôi bò ở Đức được phân biệt theo bò lấy thịt và bò lấy sữa, cũng như các giống bò để lấy cả thịt lẫn sữa. Loài bò có đốm đỏ sống trên cao nguyên và loài bò sống trên Núi Brown chiếm đa số ở miền Nam nước Đức, trong khi các giống bò Holstein của Đức (bò Black Pied sống ở Vùng đất thấp và bò Holstein có màu Đỏ và Trắng) lại sống chủ yếu ở miền Bắc.

Cũng giống như nền nông nghiệp nói chung, các đàn bò ở Đức có xu hướng phát triển nhờ sự hỗ trợ của khu trang trại lớn hơn. Hiện nay, hơn 60% số bò được chăn nuôi trong những bầy có hơn 100 con.

Tại Đức, sản xuất bò và thịt bò là một công việc kinh doanh chuyên nghiệp. Quốc gia này có những tiêu chuẩn rất cao đối với toàn bộ dây chuyền cung cấp, từ việc gây giống và thụ tinh tại các trang trại cho tới việc chăm sóc, mổ xẻ và xử lý cũng như kiểm soát hiệu suất và chất lượng. 64.500 doanh nghiệp nông nghiệp với tổng cộng 3,5 triệu đầu gia súc phải trải qua bài kiểm tra về hiệu suất đối với sản lượng sữa và thịt bò. Những bài kiểm tra tương ứng để kiểm tra các tham số như tăng trưởng cân nặng hàng ngày, trọng lượng sau khi mổ, xương lọc và phần thịt. Sau đó, quá trình gây giống sẽ tính đến các kết quả tương ứng.